Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Nội Vụ - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Tiền Giang nhận hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III
09/04/2015

Sáng 12/12/2013, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã trang trọng tổ chức lễ giao nhận Hồ sơ, kỹ vật cán bộ đi B cho 12 tỉnh, thành gồm: Tp.Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bình Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Nai, Kon Tum, Ninh Thuận, Cà Mau, Bình Phước, Gia Lai.

    Từ cuối năm 1959, để tăng cường chi viện cho cách mạng miền Nam, những đơn vị mở đường Trường Sơn được thành lập. Từ miền Bắc, các đoàn cán bộ với tinh thần xung phong đã lặng lẽ vượt Trường Sơn vào Nam công tác, chiến đấu còn gọi là "đi B". Khi đi, cán bộ chỉ mang theo đồ dùng sinh hoạt cá nhân do Ủy ban thống nhất Chính phủ cấp phát, còn lại tư trang, hành lý, tài sản cá nhân, kỷ vật đều gửi lại. Đây là khối tài liệu hết sức có ý nghĩa trong gần 300 phông mà Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đang quản lý.

    Từ năm 2005, khối Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B đã được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III chỉnh lý, sắp xếp. Kết quả chỉnh lý khoa học khối tài liệu này cho thấy có 55.710 hồ sơ cán bộ đi B từ 89 tỉnh, thành trong cả nước (tính theo địa giới hành chính giai đoạn 1945-1975). Toàn bộ khối Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B đã được xây dựng cơ sở dữ liệu với một chương trình phần mềm dễ tra tìm, dễ sử dụng, có thể đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu tra cứu tự động trên máy tính. Song song với dữ liệu trên máy, toàn bộ hồ sơ còn được in thành các bộ mục lục phục vụ việc tra cứu cho từng tỉnh.

    Lễ giao nhận Hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B cho 12 tỉnh, thành diễn ra nhân dịp hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2012); kỷ niệm 67 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2012) và kỷ niệm ngày Lưu trữ Việt Nam 03/01/2013, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tổ chức Lễ giao nhận gần 4.000 Hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B của 12 tỉnh, thành trên cả nước.

    Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ và tăng cường giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân ta, góp phần thiết thực trong việc cung cấp thông tin để cá nhân và thân nhân gia đình cán bộ đi B giải quyết chế độ chính sách. Đó là trách nhiệm và cũng là tấm lòng của những người làm công tác lưu trữ tri ân những người có công với nước.

    Nhân dịp này, tỉnh Tiền Giang nhận được 1.019 hồ sơ cán bộ đi B của tỉnh Gò Công và Mỹ Tho cũ (nay là tỉnh Tiền Giang).

Các hình ảnh giao nhận nhận hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B

Trương Thị Thủy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

 Về việc xây dựng Đề cương nhiệm vụ và Dự toán kinh phí xây dựng Đề án thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
 Hướng dẫn việc xếp lương đối với công chức chuyên ngành Văn thư
 Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục tại thị xã Gò Công
 V/v xây dựng KH bồi dưỡng CB.CC cấp xã theo Quyết định 1956/QĐ-TTg và Quyết định 1600/QĐ-TTg

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 449
  Tổng lượt truy cập: 615114