Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Nội Vụ - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Tiền Giang tổ chức phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”
27/06/2019

 

Sáng ngày 25/6/ 2019, tại Hội trường Ấp Bắc, Trung tâm Hội nghị tỉnh, ông Lê Văn Hưởng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì buổi Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, tham dự có trên 250 đại biểu gồm Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; Đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ các huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn.

 

Mở đầu chương trình Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại truyền thống phong trào thi đua yêu nước mà cách đây 71 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc mở đầu cho phong trào hành động cách mạng của toàn dân tộc dưới sự trực tiếp lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 2019 là năm quan trọng, bức phá để thực hiện thành công Kế hoạch 05 năm (2016 - 2020) và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ (2015 - 2020); đặc biệt là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chọn là năm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả và bức phá”. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, thực hiện văn hóa công sở chính là một phần của yêu cầu cải cách hành chính, để đạt được mục tiêu xây dựng nề nếp làm việc khoa học, có kỷ cương và dân chủ thì từng cán bộ, công chức, viên chức cần nhận thức và xác định đúng đắn vai trò và trách nhiệm của bản thân mình trong quá trình này. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần có phong cách ứng xử chuẩn mực trong hoạt động công vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn ý thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với ý nghĩa đó, văn hóa công sở không chỉ thể hiện đạo đức, phẩm chất, năng lực của cán bộ, công chức, viên chức trong khi thực thi nhiệm vụ mà còn thể hiện trình độ văn hóa của họ. Xây dựng văn hóa công sở thực chất là “Xây dựng con người lao động mới - văn minh, chuyên nghiệp, môi trường làm việc hiện đại, thân thiện và hiệu quả”.  

Thời gian qua việc thực hiện văn hóa công sở của cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tiền Giang có nhiều tiến bộ, chuyển biến theo hướng văn minh, chuyên nghiệp, phong cách ứng xử, tác phong làm việc chuẩn mực, năng động, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương, phong cách giao tiếp, ứng xử đã có những tiến bộ rõ rệt, trang phục chuẩn hóa về hình thức, phù hợp với chuẩn mực cũng như các điều kiện về kinh tế, văn hóa và truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, một số nơi việc thực hiện quy định tiếp công dân chưa được thường xuyên, chưa đi vào thực chất, một vài cán bộ tiếp dân ở cơ sở chưa tận tình lắng nghe ý kiến người dân, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân, doanh nghiệp; không nghiêm túc chấp hành nội qui, quy chế của cơ quan, đơn vị; còn tình trạng đi muộn, về sớm; hay tự ý rời cơ quan mà không có lý do chính đáng; ý thức trách nhiệm với công việc được giao chưa cao.  

Xuất phát từ tình hình thực tiễn và hưởng ứng mạnh mẽ thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh chính thức phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cần tập trung thực hiện một số công việc sau:

- Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức đúng và đầy đủ hơn về văn hóa công sở trong cơ quan hành chính nhà nước, trong đó yếu tố chủ yếu nhất là con người và hành vi ứng xử văn hóa nơi công sở của các cá nhân, từ cấp lãnh đạo, quản lý, điều hành cho tới các nhân viên phục vụ; đó là tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ công việc, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng với ý thức trao đồi kiến thức văn hóa, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ hiểu biết pháp luật để thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần thành công trong hoạt động của công sở.

- Loại bỏ văn hóa, nếp nghĩ đợi nhắc thì làm, không nhắc thì cũng làm nhưng chậm, chậm trễ trong xử lý các nhiệm vụ được giao; thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc cơ quan, đơn vị. Loại bỏ ngay những biểu hiện thiếu văn hóa trong công sở hiện nay, đó là một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tỏ ra thờ ơ, vô cảm trước nguyện vọng, bức xúc của người dân, doanh nghiệp hay sự mất đoàn kết nội bộ giữa lãnh đạo với công chức, viên chức dưới quyền do phát sinh mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn chưa thỏa đáng về lợi ích giữa các cá nhân.

- Cần thường xuyên tuyên truyền về văn hóa công sở nhằm nâng cao nhân thức của cán bộ, công chức, viên chức về tầm quan trọng của việc thực hiện văn hóa công sở trong môi trường làm việc hiện nay; về ý nghĩa của việc đẩy mạnh thực hiện văn hóa công sở trong việc hoàn thiện nhân cách của người cán bộ.

- Mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần có niềm tin vững chắc những giá trị văn hóa mà cơ quan, đơn vị mình đeo đuổi, niềm tin đó thường có được khi chúng ta thực hành nêu gương, bắt đầu từ cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau, lãnh đạo làm gương để công chức, viên chức noi theo, tất cả cán bộ, công chức, viên chức cùng hành động.

- Tạo môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả; quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi ốm đau, hiếu, hỷ tạo động lực và môi trường cho những nét đẹp về ứng xử văn hóa được nhân rộng trong cơ quan, đơn vị.

- Xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức tác phong chuyên nghiệp, toàn tâm, toàn ý để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất; xây dựng tác phong làm việc năng động, khoa học, kết hợp với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào công việc, luôn tận tụy vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp, luôn nổ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, tạo sự tin tưởng và thân thiện với lãnh đạo, với đồng nghiệp và người dân. Tính chuyên nghiệp trong công sở thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao tiếp ứng xử với cấp trên, đồng cấp và cấp dưới, biết cách thức tổ chức công việc và hoàn thành các nhiệm vụ được giao đúng hạn; tích cực tham gia hoạt động của tổ chức, lành mạnh trong quan hệ, thăng tiến dựa trên năng lực và thành quả công tác./,

                                                                   Huỳnh Đình Hải

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư Bãi bỏ một số văn bản QPPL do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ban hành
 Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ (về công tác văn thư)
 Hướng dẫn báo cáo công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh
 Triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển thanh niên Tiền Giang năm 2020
 Quyết định quy định số lượng cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-