Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Nội Vụ - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Tấm gương nông dân làm giàu từ kinh tế vườn
25/02/2021

         Từ phong trào thi đua của Hội Nông dân các cấp đã xuất hiện nhiều tấm gương Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong đó, có ông Đoàn Văn Khanh, ngụ xã Song Thuận và ông Phan Dân Hiền, ngụ xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là những tấm gương như thế.

         VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ CÂY BƯỞI

         Với diện tích 8.000 m2 đất, ông Khanh canh tác bưởi xen dừa, bước đầu do chưa có kinh nghiệm nên ông gặp nhiều khó khăn trong công đoạn chăm sóc, dần dần ông mày mò nghiên cứu học hỏi từ bạn bè, sách, báo, sau 2 năm, vườn bưởi xen dừa đã cho hiệu quả khá cao.

         Vào năm 2006, giá bưởi tuột dốc làm cho nhiều hộ dân trồng bưởi phải lao đao. Đứng trước tình cảnh này, đã thôi thúc ông Khanh tìm hiểu về những giá trị mà cây bưởi mang lại với sức khỏe, làm đẹp với kỳ vọng nâng cao giá trị của cây bưởi, giúp cho người nông dân an tâm canh tác. Qua 2 năm học tập và mài mò tìm hiểu, ông Khanh cơ bản hiểu được các đặc tính của quả bưởi cũng như cách kết hợp bưởi cùng các nguyên liệu khác để làm ra mỹ phẩm và các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng ông đã chiết xuất thành công tinh dầu hoa bưởi với nhiều công dụng như: trị hói đầu, rụng tóc, tóc thưa, kích thích mọc tóc. Không dừng lại ở đó, ông Khanh tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước bưởi ép với công dụng giải độc cơ thể, hạ men gan, hạ huyết áp, tan mỡ bụng… Nhiều loại trà, thuốc từ hoa bưởi và thảo dược trị bệnh về bao tử, đại tràng mãn tính, viêm đa khớp, thần kinh tọa, gai thoái hóa cột sống...

         Công dụng từ bưởi được phổ biến rộng rãi, khách hàng tiêu thụ ngày một nhiều, năm 2007 ông Khanh chính thức thành lập Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận để phát triển sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết khép kín. Trái cây và cây thuốc Nam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong vườn nhà được đưa thẳng vào nhà máy Long Thuận nhằm đảm bảo độ sạch tuyệt đối của nguyên liệu đầu vào. Đến nay, ông đã sản xuất thành công hơn 30 sản phẩm từ bưởi, dừa sáp và một số cây thuốc nam trong vườn nhà, lợi nhuận mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

         Với những kết quả đạt được, trong những năm qua, ông Đoàn Văn Khanh đạt được nhiều Huy chương vàng, Bằng khen UBND tỉnh và danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp từ năm 2015 đến nay.

Ông Đoàn Văn Khanh bên cây bưởi sai trái

         NÂNG CAO THU NHẬP TỪ TRÁI VÚ SỮA

         Năm 1990, ông Hiền được cha mẹ cho 5.000 m2 chuyên canh tác lúa, sau khi thu hoạch trừ chi phí, số còn lại thường không đủ đáp ứng chi tiêu cho gia đình, cuộc sống luôn khó khăn chật vật.

         Từ khi được chính quyền địa phương quan tâm và hỗ trợ, nhất là Hội Nông dân xã Đông Hòa, ông Hiền có cơ hội tham gia các buổi tập huấn hội thảo, các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật về việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và đi tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao do Hội nông dân xã tổ chức. Đồng thời, ông Hiền còn nghiên cứu thêm qua sách báo về thị trường đầu ra của những loại cây ăn trái, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây vú sữa, ông Hiền đã chuyển đổi sang trồng cây vú sữa lò rèn. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đúng cách, đã giúp vườn cây vú sữa của ông Hiền ngày càng phát triển và cho năng suất cao, từ đó ông Hiền quyết định mua thêm 2.000 m2 đất để mở rộng diện tích canh tác.

         Năm 2018, ông Hiền tận dụng mặt liếp, trồng thêm cây dừa và rau màu nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài. Đến nay, với quy mô vườn cây vú sữa xen dừa được trên 10 năm tuổi, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hiền thu lãi khoảng 200 triệu đồng. “Kinh nghiệm trong quá trình trồng cây, tôi bón nhiều phân hữu cơ và sử dụng thuốc trừ sâu bệnh vi sinh. Nhờ vậy, hình dáng nông sản đẹp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, không những cho năng suất cao mà còn bảo vệ môi trường sinh thái ở nông thôn” - ông Hiền chia sẻ.

         Qua những kết quả đạt được, trong những năm qua, ông Phan Dân Hiền đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp từ năm 2018 đến nay.

Chú Phan Dân Hiền đang chăm sóc vườn cây vú sữa

Thành Lụa

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành
 Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức
 Quyết định Ban hành quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
 Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 21/2019/NQ-HĐND ngày 06 tháng 12 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ở ấp, khu phố; khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
 Kế hoạch Triển khai Luật Thanh niên, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển Thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-