Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Nội Vụ - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội và hoạt động liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo
28/02/2023

         Ngày 19/01/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

         Đây là văn bản pháp lý quan trọng góp phần quản lý minh bạch tiền công đức, tài trợ cho các hoạt động lễ hội và các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng nhưng vẫn không gây cản trở các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

         Thông tư có 4 chương, 18 điều và có hiệu lực thi hành vào ngày 19/3/2023, Hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội; Các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề, lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài và các di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích khảo cổ, danh lam thắng cảnh.

         Theo đó, Thông tư này áp dụng đối với các lễ hội do cơ quan nhà nước và lễ hội không do cơ quan nhà nước tổ chức; tổ chức và cá nhân là chủ sở hữu hoặc được giao quản lý, sử dụng di tích; tổ chức và cá nhân liên quan đến quản lý, thu chi tài chính cho lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

         Thông tư này không quản lý đối với 02 nhóm đối tượng sau:

         1- Không điều chỉnh việc quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ đối với cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo chưa được: UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Chính phủ cấp bằng xếp hạng di tích hoặc UBND tỉnh đưa vào danh mục kiểm kê di tích địa phương.

         2- Không điều chỉnh việc quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho hoạt động tôn giáo của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc.

         ​Như vậy, Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đối với cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo. Các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội bao gồm cả việc tự quyết định về nội dung chi và mức chi, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật./.

(Xem thêm tại Thông tư 04/2023/TT-BTC đính kèm)

Trần Văn Khuê - Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

 Nghị định Quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức
 Quyết định về việc công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ và Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ năm 2022
 Thông tư hướng dẫn việc xác định cơ cấu ngạch công chức
 Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý; nghiệp vụ chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan, tổ chức hành chính và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập
 Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Nội vụ
Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-